Các chương trình Điều dưỡng phổ biến

Điều dưỡng là một ngành nghề thú vị và ngày càng đa dạng hơn, và đây cũng là một trong các lĩnh vực phát triển nhanh chóng nhất của y tế. Y tá có thể làm việc cùng với cả bác sĩ đa khoa, và cũng có thể làm việc độc lập như các chuyên gia điều dưỡng, nhờ đó họ được đánh giá rất cao. Các trường đại học, trường chuyên về y khoa, và các cơ sở giáo dục cung cấp rất nhiều cơ hội để bạn có thể theo học điều dưỡng ở nhiều nơi và hình thức, bao gồm các cấp độ Cử nhân, Thạc sĩ, tiến sĩ, và các khóa học ngắn hạn. Chương trình học của các khóa học điều dưỡng thường bao gồm việc học lý thuyết trên lớp và thực hành lâm sàng, nhằm tạo ra những chuyên gia điều dưỡng có trình độ cao. Các chương trình đào tạo được thiết kế để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng ngày càng cao. Sinh viên sẽ phát triển và học cách để áp dụng các kĩ năng chẩn đoán, đánh giá, và điều trị bệnh nhằm giúp phục hồi, duy trì, và cải thiện sức khỏe của cộng đồng, gia đình, và các cá nhân. Các chuyên ngành về điều dưỡng rất đa dạng, phổ biến nhất phải kể đến nữ hộ sinh, điều dưỡng trẻ em, điều dưỡng tổng quát, điều dưỡng y tế tâm thần, điều dưỡng người khuyết tật, và quản trị điều dưỡng. Các chương trình học được cung cấp dưới hình thức toàn thời gian và bán thời gian. Ngoài ra những người muốn có sự linh hoạt trong việc học có thể chọn lựa các chương trình học trực tuyến hoặc học từ xa. Hãy xem một số chương trình điều dưỡng phổ biến nhất được liệt kê dưới đây và điền vào mẫu đơn yêu cầu trực tuyến để có thêm thông tin trực tiếp từ bộ phận tuyển sinh của trường đại học!

Các chương trình Điều dưỡng mới bổ sung

Các trường đại học tại Việt Nam

Thay đổi địa điểm

Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng hướng tới việc chăm sóc các cá nhân, cộng đồng, và xã hội thông qua việc bảo vệ, cải thiện, và duy trì tình trạng tối ưu của sức khỏe, kích thích quá trình lành bệnh, làm giảm sự đau đớn, phòng tránh chấn thương và bệnh tật. Các trường đại học, trường chuyên về y khoa, các trường đào tạo điều dưỡng cho bệnh viện, và các tổ chức giáo dục khác cung cấp rất nhiều chương trình đào tạo về điều dưỡng. Ở bậc cử nhân đại học, sinh viên có thể theo học chương trình Cử nhân về Điều dưỡng để lấy bằng Cử nhân Khoa học Tự nhiên. Ở bậc đại học, các chương trình đào tạo Bằng cao đẳng về Điều dưỡng (ADN) trong hai năm hay chứng chỉ về Điều dưỡng cũng rất phổ biến. Ở cấp độ sau đại học, các chương trình Thạc sĩ về Điều dưỡng sẽ đào tạo ra các y tá thực hành có trình độ cao, những người giảng dạy điều dưỡng, và những người quản lý điều dưỡng. Các chương trình tiến sĩ về điều dưỡng thường tập trung vào việc nghiên cứu và giúp nghiên cứu sinh phát triển khả năng giảng dạy hay nghiên cứu, trong khi đó các chương trình Bác sĩ Điều dưỡng Thực Hành (DNP) tập trung vào việc thực hành lâm sàng và các kĩ năng lãnh đạo. Có rất nhiều khóa học về điều dưỡng có thể giúp sinh viên cũng như các chuyên gia y tế phát triển sự nghiệp hoặc bắt đầu bước vào sự nghiệp nghiên cứu y khoa.

Lợi ích của việc theo học văn bằng Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là nghề có thể xin việc dễ dàng, và một trong những lợi ích quan trọng của nghề điều dưỡng đó là sự ổn định của nhu cầu tuyển dụng. Nghề y tá thường bắt đầu ở độ tuổi sớm hơn so với rất nhiều nghề nghiệp khác, và các y tá có thể làm việc ở rất nhiều môi trường khác nhau. Tuy nhiên, lợi ích của việc theo học y tá không chỉ bao gồm những gì liên quan tới công việc. Y tá được trao cho cơ hội để giúp đỡ và làm mọi người thoải mái, nhờ đó nghề y tá là một nghề có ý nghĩa và mang lại nhiều giá trị về mặt tinh thần.

Chúng ta học gì khi theo học bằng Điều dưỡng?

Sinh viên các chương trình điều dưỡng thường theo học các khóa về sinh lý học, giải phẫu học, hóa học, vi sinh, dinh dưỡng, tâm lý học, và các khóa học về khoa học xã hội và hành vi. Việc lựa chọn theo học môn học nào tất nhiên sẽ phụ thuộc vào chương trình học của bạn và chuyên ngành mà bạn chọn. Để được hành nghề y tá, ngoài các nội dung học cơ bản về điều dưỡng, bạn phải theo học thực hành lâm sàng và bắt buộc phải đăng ký xin giấy phép. Một số chuyên ngành phổ biến trong nghề điều dưỡng bao gồm y tá hộ sinh, điều dưỡng nha khoa, y tá gây mê, điều dưỡng cho trẻ em, điều dưỡng cấp cứu, điều dưỡng y tế tại nhà, điều dưỡng y tế công cộng, điều dưỡng phẫu thuật, quản lý điều dưỡng, và xử lý thông tin điều dưỡng.

Bạn có thể kì vọng phát triển nghề nghiệp như thế nào với bằng Điều dưỡng?

Y tá có thể làm việc trong rất nhiều môi trường chăm sóc y tế: bệnh viện, phòng khám tư nhân, điều dưỡng tại nhà, trung tâm chăm sóc ngoại trú, các văn phòng y tế, trung tâm y tế cộng đồng, và các trung tâm y tế ở trường học. Ngoài ra họ còn có thể làm ở một số nơi mà ít người nghĩ đến, chẳng hạn như tại trại hoặc nơi trú ẩn của người vô gia cư, các địa điểm du lịch, hoặc các sự kiện thể thao. Tùy thuộc vào trình độ mà các y tá có thể có nhiều chuyên môn khác nhau và tập trung vào rất nhiều nhiệm vụ. Ví dụ, các y tá sẽ thực hiện việc thăm khám cơ thể, quản lý thuốc và chăm sóc vết thương, đồng thời tư vấn và giới thiệu các cách để tăng cường sức khỏe. Ngoài ra họ còn đọc thông tin bệnh nhân và phối hợp điều trị với các chuyên gia y tế khác. Một số y tá thực hiện các nghiên cứu nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Chi phí theo học Điều dưỡng là bao nhiêu?

Chi phí theo học Điều dưỡng rất khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm quốc gia nơi bạn theo học, trường đại học, chương trình đào tạo, và kinh nghiệm điều dưỡng trước đây. Để giúp học viên trang trải học phí, các tổ chức công và tư nhân cung cấp nhiều học bổng và hỗ trợ tài chính. Một số trường dạy điều dưỡng còn giảm giá nếu bạn theo học các chương trình giảng dạy theo hình thức trực tuyến.

Tại sao nên theo học Điều dưỡng trực tuyến?

Sự phát triển của công nghệ và sự tăng dần về uy tín của các chương trình đào tạo trực tuyến đã giúp cho hình thức học tập này phát triển, và ngày nay, đào tạo trực tuyến là một trong những hình thức đào tạo phổ biến nhất. Nhiều người chọn lựa học điều dưỡng trực tuyến bởi vì sự linh hoạt của các chương trình này giúp họ có thể hoàn thành các môn học theo tiến độ phù hợp nhất với bản thân và tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại. Tuy nhiên, bởi vì đào tạo điều dưỡng yêu cầu phải có cả kinh nghiệm thực hành, nhiều chương trình điều dưỡng trực tuyến cho phép học viên học qua mạng các nội dung không liên quan tới lâm sàng và kết hợp với việc đào tạo thực hành ở một cơ sở y tế.