Các chương trình Thú y phổ biến

Khoa học Thú y nghiên cứu về sức khỏe và cuộc sống của động vật, bao gồm tất cả mọi thứ từ chăm sóc phòng ngừa cho tới các quy trình phẫu thuật phức tạp và các phân tích tâm lý. Các trường đại học, trường y, các trường cao đẳng y tế và các cơ sở đào tạo hàng đầu khác trên toàn thế giới cung cấp các chương trình học tập về Khoa học Thú y, với các mức độ Cử nhân, Thạc sĩ, hoặc tiến sĩ, cũng như các khóa học dành cho cá nhân. Nếu bạn chọn theo học Khoa học Thú y, các khóa học sẽ bao gồm rất nhiều chủ đề tương tự như các chủ đề giảng dạy trong các chương trình đào tạo y khoa, tuy nhiên bạn sẽ học tập trung hơn vào động vật chứ không phải con người. Các chương trình đào tạo Khoa học Thú y có thể có nhiều chuyên ngành khác nhau, chẳng hạn như phúc lợi cho động vật, phẫu thuật thú y, dinh dưỡng động vật, kí sinh trùng, sinh học sinh sản, dịch tễ học thú y và y tế cộng đồng, chăm sóc tích cực, hoặc điều dưỡng thú y. Các chương trình được giảng dạy cả theo hình thức học toàn thời gian và bán thời gian, cũng như các hình thức học linh hoạt như học trực tuyến và học từ xa. Hãy bắt đầu tìm kiếm bằng cách xem một số các chương trình đào tạo Khoa học Thú y phổ biến nhất được liệt kê dưới đây. Bạn có thể yêu cầu thêm thông tin trực tiếp từ văn phòng tuyển sinh của các trường đại học bằng cách đơn giản là điền vào mẫu yêu cầu trực tuyến này!

Các chương trình thú y mới bổ sung

Các trường đại học tại Việt Nam

Thay đổi địa điểm

Khoa học Thú y là gì?

1.Nghiên cứu Thú y là gì?
Nghiên cứu thú y là một nhánh của y học tập trung vào sức khỏe và cuộc sống của động vật, cả động vật nuôi và hoang dã, cũng như các vấn đề y tế cộng đồng. Các chương trình đào tạo về Khoa học Thú y được giảng dạy tại các trường đại học và trường y trên toàn thế giới và có thể được kết cầu theo các hệ thống khác nhau, tùy thuộc vào từng quốc gia. Trong khi ở một số quốc gia, sinh viên có thể theo học Khoa học Thú y ngay ở bậc cử nhân và lấy bằng Cử nhân về Khoa học Thú y, Cử nhân về Thú y, hay Cử nhân về Công nghệ Thú y, ở một số quốc gia khác, đào tạo về thú y yêu cầu phải hoàn thành trước đó một chương trình pre-vet hoặc một chương trình cử nhân khác (chẳng hạn như khoa học động vật hoặc sinh học), và chỉ được giảng dạy ở bậc sau đại học như Thạc sĩ về Thú y. Tuy nhiên, đối với những người muốn trở thành bác sĩ thú y, cách phổ biến nhất là lấy bằng bác sĩ Thú y (DVM, hoặc VMD). Cuối cùng, có rất nhiều khóa học thú y được cung cấp dành cho các đối tượng như những người đã hoặc đang đi làm.

2. Lợi ích của việc lấy bằng Thú y là gì?
Đối với những người yêu động vật và mong muốn làm việc để nâng cao sức khỏe cho động vật, việc tham gia theo học chương trình về Thú y sẽ mang lại nhiều lợi ích. Tương tự như chăm sóc y tế cho con người, lĩnh vực Khoa học Thú y được rất nhiều người quan tâm và rất cạnh tranh, tuy nhiên đây cũng là ngành được đánh giá cao và mang lại thu nhập tốt. Bằng cấp về Thú y mang đến cho người học các cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn, ngoài ra đương nhiên đó là sự hài lòng của việc đóng góp cho chất lượng cuộc sống của động vật.

3.Khoa học Thú y bao gồm các môn học nào?
Chương trình đào tạo thông thường dành cho các bác sĩ thú y và kĩ thuật viên thú y trong tương lai sẽ bao gồm các môn học về sinh lý học động vật và giải phẫu học, kí sinh trùng, gây tê, và dinh dưỡng. Các môn học tiếp theo có thể bao gồm chăn nuôi động vật, di truyền, các bệnh dịch truyền nhiễm, và y tế cộng đồng. Là một sinh viên trong chương trình thú y, bạn sẽ được học cả về chăm sóc động vật ở quy mô nhỏ và lớn, cũng như làm thế nào để giúp đỡ trong quá trình phẫu thuật và quản lý thuốc. Cuối cùng, một số chương trình đào tạo Khoa học Thú y cung cấp các môn học ít mang tính khoa học hơn nhưng có thể quan trọng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đó là các khóa như đạo đức, quản lý kinh doanh, các kĩ năng truyền thông, v.v. Vào các giai đoạn cuối trong chương trình học, thông thường bạn sẽ phải hoàn thành một khóa thực tập để có được các kinh nghiệm thực tế, ví dụ tại phòng khám, phòng thí nghiệm, vườn thú, hoặc ở trang trại. Một số các chuyên ngành phổ biến nhất trong các sinh viên tốt nghiệp từ chương trình đào tạo Khoa học Thú y bao gồm phúc lợi cho động vật, chăm sóc răng miệng cho động vật, gây tê và giảm đau, dinh dưỡng cho động vật, dịch tễ học thú y, sinh học sinh sản, phẫu thuật cho động vật, chăm sóc tích cực, và nghiên cứu hành vi.

4.Bạn có thể làm nghề gì sau khi tốt nghiệp Khoa học Thú y?
Hầu hết những người tốt nghiệp chương trình Khoa học Thú y theo đuổi nghề nghiệp là bác sĩ thú y. Bạn hoàn toàn có thể làm bác sĩ đa khoa hoặc tập trung vào một lĩnh vực cụ thể của việc chăm sóc động vật (chẳng hạn như ung thư học, phẫu thuật hoặc da liễu), hoặc chuyên sâu vào một số loài động vật nhất định. Cho dù bạn lựa chọn thế nào, các chuyên gia về thú y cũng được rất nhiều nơi săn đón, và các cơ hội nghề nghiệp cũng rất phong phú ở rất nhiều loại hình tổ chức khác nhau. Ví dụ, bạn có thể làm việc ở trung tâm chăm sóc động vật ở địa phương hoặc phòng phẫu thuật thú y giúp đỡ các động vật nuôi như mèo, chó, hoặc chuột hamster, ở các trang trại với các động vật nuôi, cũng như ở các trung tâm bảo tồn hoặc vườn thú. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều các nghề nghiệp khác dành cho những người tốt nghiệp ngành Thú y. Ví dụ, bạn có thể trở thành chuyên gia dinh dưỡng cho động vật với công việc là cung cấp các lời khuyên về dinh dưỡng để giúp động vật được khỏe mạnh. Ngoài ra cũng có rất nhiều cơ hội làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học thú y, với mục tiêu là phát triển hiểu biết về cả sức khỏe của động vật và con người. Các công việc này được tuyển bởi các công ty dược phẩm, các tổ chức nghiên cứu tư nhân, các phòng thí nghiệm của trường đại học, và nhiều tổ chức khác. Một lựa chọn nghề nghiệp khác dành cho sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo Thú y đó là làm giảng viên ở một trường đại học hoặc cao đẳng, hoặc trở thành giáo viên sinh học hoặc giải phẫu học ở một trường nào đó.

5.Chi phí theo học bằng Khoa học Thú y là bao nhiêu
Chi phí theo học chương trình Khoa học Thú y rất khác nhau tùy thuộc vào địa điểm học và tùy vào từng trường giảng dạy, cũng như loại chương trình và thời gian học. Để giúp sinh viên trang trải chi phí học tập, có rất nhiều khoản trợ cấp và học bổng được cung cấp bởi các tổ chức nhà nước và tư nhân.

6.Tại sao theo học Thú y trực tuyến? Có rất nhiều lợi ích trong việc theo học Thú y trực tuyến, chẳng hạn như sự linh hoạt của việc học tập vào bất kì thời điểm nào thuận tiện nhất, có thể kết hợp việc học với công việc hoặc trách nhiệm gia đình, và tiết kiệm thời gian đi lại. Tuy nhiên, bởi hầu hết các chương trình đào tạo Thú y yêu cầu có kinh nghiệm thực hành ở phòng thí nghiệm hoặc ở phòng khám, các chương trình này thường phải kết hợp cả việc học trực tuyến với học tại trường. Chỉ một số ít các chương trình trong lĩnh vực thú y chẳng hạn như trong lĩnh vực y tế cộng đồng hoặc an toàn thực phẩm là có thể học hoàn toàn trực tuyến.