Keystone logo
© Prague Film School / Ali Shreim
Charles University Third Faculty of Medicine

Charles University Third Faculty of Medicine

Charles University Third Faculty of Medicine

Giới thiệu

Khuôn viên chăm sóc sức khỏe Vinohrady bắt đầu phát triển vào đầu thế kỷ 20, sau đó nằm ở ngoại vi thành phố. Năm 1902, Hoàng đế Franz Joseph I khánh thành Bệnh viện Vinohrady làm bệnh viện chính cho công dân của các huyện Královské Vinohrady và Žižkov. Năm 1925, Viện Y tế Nhà nước đã hoạt động trong vùng lân cận của nó. Cả hai viện đều sớm bắt đầu đóng những vai trò quan trọng trong việc phát triển chăm sóc sức khỏe ở Praha, Bohemia và Tiệp Khắc. Trước khi phân chia Khoa Y vào năm 1953, cả hai cơ sở đều phục vụ cho việc đào tạo sinh viên y khoa, dựa trên hoạt động có hệ thống của các nhân viên đáng chú ý của họ.

Về phía Bệnh viện Vinohrady, có GS nhãn khoa Josef Janků, người phát hiện ra bệnh toxoplasma mắt (M. Jankumi); Giáo sư phẫu thuật phổi và bụng Emerich Polák; người sáng lập ra phẫu thuật thẩm mỹ người Séc, GS František Burian. Sau Thế chiến thứ hai: người sáng lập khoa tiểu đường Tiệp Khắc, Giáo sư Jiří Syllaba, một giáo sư tim mạch nổi tiếng, Giáo sư Vratislav Jonáš, người sáng lập ra huyết học nhi Séc Tiến sĩ Jiří Janele, Giáo sư thần kinh học J. Šebek, Giáo sư pháp y E. Knobloch hoặc bác sĩ Viện trưởng Viện Tâm thần. V. Petráň.

Các nhân viên của Viện Y tế Bang, cụ thể là: Giáo sư Ivan Honl, người đã thành lập Viện Pasteur trị liệu đầu tiên trên lãnh thổ của bang chúng ta. Các nhân viên của Viện này đã tham gia vào nhiều chương trình toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới sau Thế chiến thứ hai, trong số những chương trình khác trong việc xóa sổ bệnh đậu nhỏ trên toàn cầu (GS. Karel Raška). Dựa trên bề dày truyền thống như vậy, việc thành lập một khoa y tế mới trong khuôn viên chăm sóc sức khỏe Vinohrady là điều hoàn toàn khả thi.

Khoa của chúng tôi đề cập đến truyền thống nghiên cứu y khoa tại Đại học Charles khi nó hình thành một trong bốn môn cơ bản khi thành lập vào năm 1348. Từ năm học 1882/83, Khoa Y, cũng như phần còn lại của trường Đại học, được chia thành. thành hai phần - tiếng Đức và tiếng Séc. Vào ngày 17 tháng 11 năm 1939, cùng với tất cả các trường học khác của Séc, phần tiếng Séc của trường Đại học bị đóng cửa. Sự đình trệ tạm thời của giáo dục Séc kéo dài cho đến năm 1945. Sau đó, cùng với toàn bộ trường Đại học Đức, Khoa Y Đức bị bãi bỏ. Tài sản của nó đã được giao cho Khoa Y học Séc. Năm 1953, Bộ Giáo dục Đại học chia Khoa Y ở Praha thành ba khoa riêng biệt: Khoa Y tổng hợp (bao gồm cả khoa miệng), Khoa Nhi và Khoa Vệ sinh. Khoa sau này được chuyển đổi thành Khoa Y thứ 3 hiện nay vào năm 1990. Việc một Khoa Vệ sinh độc lập mới được thành lập vào năm 1953 đã mang lại một số thay đổi cơ bản: Khoa này bảo tồn trọng tâm y tế cơ bản, mặc dù nó chuyên về các lĩnh vực vệ sinh và Phòng ngừa. Chuyên môn này một mặt cho phép phát triển tất cả các ngành vệ sinh trong y học thời hậu chiến của chúng ta, nhưng mặt khác nó đồng thời hạn chế và hạn chế phạm vi thực hành lâm sàng của sinh viên.

Hướng dẫn y tế ở thời kỳ cộng sản được xây dựng bằng một cách tiếp cận khá chính thống và dựa trên cán bộ. Kể từ tháng 11 năm 1989, chúng tôi đã có thể thực hiện tất cả những thay đổi quan trọng trong tổ chức của Khoa, điều kiện cần thiết cho việc thực hiện cải cách chương trình học và nghiên cứu mới. Tên của Khoa đã được đổi thành Khoa Y thứ 3, Đại học Charles, nhấn mạnh trọng tâm chung chính của nó. PGS. Giáo sư Cyril Höschl, MD, là Chủ nhiệm Khoa đầu tiên được bầu trong cuộc bầu cử tự do sau cuộc cách mạng năm 1989. Thượng viện Hàn lâm được thành lập sau đó cùng với Hội đồng Khoa học, ngày nay thu hút nhiều thành viên nước ngoài xuất sắc. Có các cuộc thi cho tất cả các vị trí hàng đầu tại các Viện, phòng khám cụ thể và các vị trí khác của trường đại học. Chương trình giảng dạy đã được cấu trúc lại để kế hoạch học tập phản ánh định hướng chung của Khoa tích hợp một khu vực phát triển của các môn học dự phòng. Nhiều nhân viên từ các bộ phận khác nhau của Bộ Y tế và Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Séc trực tiếp tham gia vào các hoạt động sư phạm cũng như nghiên cứu của Khoa.

Vào tháng 9 năm 1992, một tòa nhà Khoa mới tại đường Ruská đã được khai trương. Nơi đây có Văn phòng Trưởng khoa, các Khoa lý thuyết khác nhau, Khoa vệ sinh và phòng bệnh, và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là Trung tâm Thông tin Khoa học, mới được thành lập năm 1992. Tháng 5/1991 Bà Margaret M. Bertrand, giáo sư tiếng Anh người Canada. ngôn ngữ, lập giải thưởng sinh viên xuất sắc nhất Khoa được trao hàng năm tại lễ tốt nghiệp. Điều kiện học tập và làm việc khoa học được cải thiện với việc khánh thành tầng 6 mới xây dựng của khu nhà chính vào tháng 5 năm 2000, làm chỗ ở cho Khoa Dinh dưỡng và các phòng thí nghiệm hóa học và sinh học phân tử. Sự cải thiện hơn nữa đã được thực hiện vào tháng 5 năm 2006 với một phần được tái cấu trúc của Trường Cao đẳng Điều dưỡng trên Ruská 91, nơi đặt trụ sở của Khoa Đạo đức Y tế, Điều dưỡng và Ngoại ngữ. Các chuyến thăm của sinh viên ra nước ngoài đang trở thành một phần giảng dạy không thể xóa nhòa tại Khoa. Việc tham gia các chương trình khoa học và nghiên cứu quốc tế và các bài giảng của các chuyên gia nước ngoài giúp Khoa có thể chắp cánh và thiết lập các mối quan hệ hợp tác khoa học đôi bên cùng có lợi. Điều này tạo điều kiện cải thiện chất lượng của tài liệu giảng dạy, nghiên cứu các phương pháp, quy trình và phương pháp tiếp cận mới, do đó tạo ra các điều kiện kỹ thuật không thể thiếu để đạt được trình độ giáo dục cao hơn.

Khoa Y thứ 3 đã trao bằng giảng dạy cho nhiều nhân vật xuất sắc trong ba năm qua, trong đó nổi bật nhất là: Giáo sư sinh học Zdeněk Neubauer, Tiến sĩ. Ivan M. Havel về trí tuệ nhân tạo, và Giáo sư Luboslav Stárka về nội tiết. Đồng thời, hàng chục bài giảng của các chuyên gia nước ngoài nổi tiếng đã diễn ra trong khuôn viên của Khoa. Ít nhất chúng ta hãy đề cập đến người đoạt giải Nobel sinh lý học thần kinh, GS J. Eccles, chuyên gia tâm thần học nổi tiếng GS P. Grof, và GS Condrau về phân tích daseins. Theo đề xuất của Hội đồng Khoa học của Khoa, Ngài Karl Raimund Popper (1902–1996), nhà nhận thức luận, người đề xướng xã hội mở, một trong những nhà triết học vĩ đại nhất của thế kỷ 20, đã được trao bằng bác sĩ danh dự về y học vào ngày 25 tháng 5 năm 1994. Khoa Y thứ 3 là một bên trao bằng tiến sĩ danh dự cho một trong những người phát hiện ra DNA, người đoạt giải Nobel, Giáo sư James Watson. Tương tự như vậy, nhân dịp kỷ niệm 650 năm thành lập Đại học Charles, chúng tôi đề nghị một người đoạt giải Nobel khác, một nhà sinh lý học thần kinh nổi tiếng thế giới, Giáo sư Huxley đến từ Vương quốc Anh, cũng được trao bằng tiến sĩ danh dự vào năm 1998.

MUDr. P. Čech của Khoa chúng tôi đã khởi xướng việc đặt các tấm bảng danh dự để tưởng nhớ những người đoạt giải Nobel Y học Ông và Bà Cori tại ngôi nhà nơi sinh của họ ở các đường Salmovska và Petrska ở Prague trong dự án Prague – Thành phố Văn hóa Châu Âu 2000. The hợp tác giữa các Khoa riêng lẻ của Trường, đặc biệt là Khoa Y, đang gia tăng. Trường ủng hộ sự cạnh tranh lành mạnh trong các hoạt động thể thao giữa các khoa, đồng thời sinh viên cũng tham gia các sự kiện văn hóa xã hội khác nhau không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Khoa xuất bản tạp chí VITA NOSTRA, phản ánh đời sống học tập của cộng đồng và đại diện cho các khía cạnh đa dạng của Khoa trong hai vấn đề khác biệt về chức năng: VITA NOSTRA REVUE, một bộ sưu tập hàng quý các bài báo, bình luận và phản ánh, và VITA NOSTRA SERVIS, một bản tin thông tin xuất hiện hàng tuần. Năm học 1991/92 Khoa tiếp nhận sinh viên nước ngoài ngành Y đa khoa với trọng tâm là Dự phòng. Ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh. Quyền và nhiệm vụ của sinh viên nước ngoài được quy định trong hợp đồng ký giữa sinh viên và Trưởng Khoa.

Những yêu cầu mới của y học hiện đại đối với bác sĩ được phản ánh trong chương trình giảng dạy Y học mới mà Khoa đã triển khai từ năm học 1996/97.

Cơ sở giảng dạy của 3. LF bao gồm Bệnh viện Khoa Královské Vinohrady, Trung tâm Tâm thần Praha, Bệnh viện Na Bulovce, Bệnh viện Thomayer, Viện Chăm sóc Bà mẹ và Trẻ em, Bệnh viện Na Homolce, Bệnh viện Quân đội Trung ương và Viện Y tế Công cộng Quốc gia. Các chuyên gia nổi tiếng của Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Séc và Viện Y học Thực nghiệm và Lâm sàng cũng tham gia giảng dạy.

Địa điểm

  • Prague

    Third Faculty of Medicine Charles University in Prague Ruská 87, 100 00 Prague 10 Czech Republic, , Prague

Câu hỏi