Bậc thầy về Dinh dưỡng Con người và Hành vi Liên quan đến Thực phẩm
University of Helsinki
Thông tin mấu chốt
Địa điểm cơ sở
Helsinki, Phần Lan
Ngôn ngữ
Tiếng Anh, Phần Lan, Thụy Điển
Hình thức học tập
Trong khuôn viên trường
Khoảng thời gian
2 năm
Nhịp độ
Toàn thời gian
Học phí
EUR 15.000 / per year *
Hạn nộp hồ sơ
Yêu cầu thông tin
ngày bắt đầu sớm nhất
Aug 2024
* dành cho sinh viên không thuộc EU / EEA
Giới thiệu
Tại sao chúng ta ăn theo cách chúng ta làm?
Điều gì xảy ra với thức ăn trong cơ thể chúng ta? Làm thế nào để dinh dưỡng duy trì sức khỏe của chúng ta? Làm thế nào để chúng ta nghiên cứu cách mọi người sử dụng thực phẩm? Văn hóa ảnh hưởng đến sự lựa chọn thực phẩm của chúng ta như thế nào? Thực phẩm được thảo luận như thế nào trên các phương tiện truyền thông? Làm thế nào chúng ta có thể thay đổi hành vi liên quan đến thực phẩm?
Chương trình Thạc sĩ về Dinh dưỡng Con người và Hành vi Liên quan đến Thực phẩm (HNFB) tập trung vào dinh dưỡng của con người, hành vi liên quan đến thực phẩm và tiêu thụ thực phẩm từ các quan điểm của dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng, sinh lý dinh dưỡng và khoa học xã hội.
Học tập
Chương trình Thạc sĩ về Dinh dưỡng Con người và Hành vi Liên quan đến Thực phẩm (HNFB) tập trung vào dinh dưỡng của con người và hành vi liên quan đến thực phẩm và tiêu thụ từ các quan điểm của dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng, sinh lý dinh dưỡng và khoa học xã hội.
Chương trình được xây dựng xoay quanh dinh dưỡng của con người, hành vi liên quan đến thực phẩm và tiêu dùng, cũng như các phương pháp nghiên cứu liên quan. Các chủ đề dựa trên các Mục tiêu Phát triển Bền vững - chẳng hạn như sức khỏe và hạnh phúc tốt, không đói kém, bình đẳng, bền vững về sinh thái và văn hóa - được lồng ghép trong suốt chương trình.
Tuyển sinh
Chương trình giảng dạy
Với phạm vi 120 tín chỉ (ECTS), Chương trình Thạc sĩ về Dinh dưỡng Con người và Hành vi Liên quan đến Thực phẩm có thể được hoàn thành trong hai năm học. Chương trình bao gồm hai ngành nghiên cứu - dinh dưỡng con người và hành vi liên quan đến thực phẩm - một trong số đó bạn chọn trong quá trình đăng ký. Bằng cấp bao gồm:
- 75 tín chỉ nghiên cứu nâng cao, bao gồm luận văn Thạc sĩ (30 tín chỉ)
- 45 tín chỉ của các nghiên cứu khác, có thể bao gồm các nghiên cứu từ chương trình cấp bằng của bạn hoặc các chương trình cấp bằng khác, thời gian đào tạo thực tế hoặc nghiên cứu quốc tế
- Định hướng nghề nghiệp và lập kế hoạch nghề nghiệp
- Một kế hoạch học tập cá nhân
Chương trình tập trung vào:
- Vai trò của dinh dưỡng và các yếu tố lối sống khác trong việc thúc đẩy sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật
- Các cơ chế mà qua đó thực phẩm tác động đến cơ thể chúng ta ở cấp độ sinh học phân tử
- Lựa chọn thực phẩm và hành vi tiêu dùng, và phương tiện ảnh hưởng đến chúng thông qua các chính sách, can thiệp và giao tiếp
- Dịch vụ ăn uống và quản lý của họ
- Văn hóa ẩm thực và phong trào xã hội
- Lý thuyết và phương pháp nghiên cứu trong các lĩnh vực dinh dưỡng và hành vi liên quan đến thực phẩm
Tính chất đa ngành của Chương trình Thạc sĩ cung cấp nhiều lựa chọn cho các nghiên cứu khác. Bạn cũng có thể chọn học tại các trường đại học Phần Lan hoặc quốc tế khác.
Các khóa học và giảng dạy
Các khóa học trong Chương trình Thạc sĩ về Dinh dưỡng và Hành vi liên quan đến Thực phẩm của Con người kết hợp các phương pháp nghiên cứu khác nhau, như:
- Liên hệ giảng dạy, bài giảng
- Nhóm làm việc
- Thuyết trình
- Báo cáo bằng văn bản (cá nhân, cặp, nhóm)
- Nghiên cứu độc lập
- Phòng thí nghiệm và các bài tập khác và các báo cáo liên quan
- Tạp chí học tập, kiểm tra nhóm bằng miệng, thi viết, bài luận về nhà
- Hội thảo
Sự đa dạng của các phương pháp học tập giúp tăng cường sự phát triển của bạn và áp dụng các kỹ năng tư duy phê phán, lập luận và giải quyết vấn đề.
Luận án thạc sĩ
Đối với Luận văn Thạc sĩ (30 ECTS), bạn nghiên cứu và phân tích một chủ đề quan trọng liên quan đến chương trình Thạc sĩ này. Bạn có thể viết luận án liên quan đến một dự án nghiên cứu lớn hơn, hợp tác với các công ty và tổ chức công cộng hoặc độc lập. Phải mất khoảng 6 tháng làm việc toàn thời gian để hoàn thành luận án.
Trong học kỳ khi bạn bắt đầu lập kế hoạch làm luận văn Thạc sĩ, bạn cũng bắt đầu hội thảo luận văn Thạc sĩ (5 ECTS). Đây là buổi hội thảo bắt buộc đối với tất cả sinh viên. Trong hội thảo này, bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn từ các giáo viên cũng như sự hỗ trợ và nhận xét từ các sinh viên khác ở cùng giai đoạn trong chương trình HNFB. Chúng tôi hướng tới sự đa ngành thực sự và do đó tất cả sinh viên trong hội thảo này đều thuộc một nhóm, bất kể chủ đề luận án của họ là gì.
Kỳ thi văn học nâng cao (5 ECTS) diễn ra vào cuối chương trình. Việc kiểm tra là riêng biệt cho hai bài học. Bài kiểm tra có thể bao gồm đọc các tạp chí khoa học, chủ yếu là ôn tập các bài báo và/hoặc sách giáo khoa rất nâng cao. Ý tưởng của kỳ thi là đưa bạn quay lại tất cả các vấn đề liên quan của chương trình Thạc sĩ này và nó cũng sẽ khiến bạn nhận ra mình đã học được bao nhiêu.
Sinh viên và cuộc sống sinh viên
Cuộc sống sinh viên và đặc biệt là văn hóa tổ chức sinh viên đặc biệt phong phú và đa dạng ở Phần Lan. Cũng tại University of Helsinki , cộng đồng sinh viên rất năng động. Hơn 250 tổ chức sinh viên hoạt động trong Hội sinh viên của University of Helsinki (HYY), từ các giảng viên và tổ chức môn học đến các tổ chức chính trị và xã hội, và từ dàn hợp xướng và dàn nhạc cho đến các câu lạc bộ thể thao và trò chơi. Các hoạt động của họ bao gồm lễ kỷ niệm, tiệc tối học thuật, sự kiện văn hóa, gặp gỡ và du ngoạn.
Là sinh viên và là thành viên của Hội sinh viên (HYY), bạn được hưởng nhiều lợi ích và dịch vụ. Ví dụ, nhà ở sinh viên giá cả phải chăng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, cơ sở thể thao và các bữa ăn giá sinh viên. Bạn cũng nhận được nhiều giảm giá, ví dụ về phí giao thông công cộng trên toàn quốc.
Các lĩnh vực chuyên đề của các mô-đun cốt lõi
Các mô-đun cốt lõi của nghiên cứu HNFB bao gồm ba lĩnh vực chủ đề và bạn phải đưa ít nhất một trong số chúng vào nghiên cứu của mình tùy thuộc vào lộ trình học tập của bạn.
Theo dõi Dinh dưỡng Con người cung cấp hai mô-đun cốt lõi tập trung vào các khía cạnh sinh học và sức khỏe cộng đồng của ngành học:
- Sinh lý dinh dưỡng và dinh dưỡng phân tử: Tác động của dinh dưỡng và các yếu tố lối sống khác đến sinh lý và sức khỏe con người, cũng như các cơ chế cơ bản ở cấp độ sinh học phân tử
- Dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng: Hiểu biết sâu sắc về các yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe của dân số và các nhóm dân cư trong một quốc gia và việc sử dụng hiểu biết này để tăng cường sức khỏe, cũng như các câu hỏi về dinh dưỡng liên quan đến dịch vụ thực phẩm và ngành công nghiệp thực phẩm
Theo dõi Hành vi liên quan đến thực phẩm cung cấp một mô-đun cốt lõi tập trung vào các khía cạnh xã hội và hành vi của thực phẩm và việc ăn uống:
- Hành vi liên quan đến thực phẩm trong một xã hội đang thay đổi: Cách thức liên kết các lựa chọn thực phẩm với các yếu tố cá nhân, văn hóa và xã hội, việc xây dựng bản sắc, xã hội tiêu dùng cũng như các chính sách về thực phẩm và sức khỏe
Mô-đun cốt lõi: Sinh lý dinh dưỡng và Dinh dưỡng phân tử
Kiến thức về cơ chế mà chế độ ăn uống ảnh hưởng đến quá trình tế bào là nền tảng để hiểu được sự tương tác giữa chế độ ăn uống và sức khỏe. Hơn nữa, cần có cái nhìn sâu sắc về bối cảnh và phương pháp nghiên cứu nếu muốn hiểu và đánh giá bằng chứng khoa học. Sinh lý dinh dưỡng và Dinh dưỡng phân tử tập trung vào các khía cạnh sinh học của chất dinh dưỡng, các thành phần thực phẩm khác, chế độ ăn uống và ăn uống cũng như các thiết kế nghiên cứu thực nghiệm trong khoa học dinh dưỡng.
Các khóa học cung cấp cho sinh viên một nền tảng lý thuyết sâu rộng về quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng và vai trò của chúng trong việc điều chỉnh các chức năng sinh lý cũng như sinh lý bệnh. Chế độ ăn uống và sự tương tác giữa gen, bao gồm cả việc điều hòa gen bằng chất dinh dưỡng, chế độ ăn uống và biểu sinh, đều được đề cập. Học sinh sẽ hiểu được các thiết kế và phương pháp nghiên cứu cốt lõi trong nghiên cứu dinh dưỡng thực nghiệm.
Các khóa học:
- Sinh lý dinh dưỡng nâng cao
- Sinh bệnh học của các bệnh mãn tính
- Nghiên cứu dinh dưỡng thực nghiệm
Mô-đun cốt lõi: Dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng
Bằng cách nghiên cứu dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng, học sinh sẽ tìm hiểu về sự tương tác giữa chế độ ăn uống và sức khỏe từ góc độ dân số. Các chủ đề bao gồm các yếu tố quyết định lượng thức ăn ăn vào, tức là thói quen ăn uống và chế độ ăn uống liên quan như thế nào đến các yếu tố nhân khẩu học xã hội khác nhau như giới tính, tuổi tác, trình độ học vấn, thu nhập và nơi cư trú. Hơn nữa, sinh viên có được những hiểu biết mới về cách có thể nghiên cứu mức tiêu thụ thực phẩm và chế độ ăn uống trong các quần thể lớn và chúng liên quan như thế nào đến sức khỏe dân số. Một số khóa học có nhiều chủ đề mang tính ứng dụng hơn, chẳng hạn như cách thay đổi hành vi ăn uống của người dân và cách lập kế hoạch ăn kiêng trong các dịch vụ ăn uống, chẳng hạn như đối với một nhà bếp lớn cung cấp bữa ăn cho trường học.
Các nghiên cứu bao gồm các phương pháp dịch tễ học và thống kê tiên tiến. Việc học sẽ được tạo điều kiện thuận lợi bằng cách sử dụng dữ liệu thực tế và đào tạo thống kê. Những cân nhắc về phương pháp trong nghiên cứu dịch tễ học dinh dưỡng và giải thích quan trọng về kết quả được nhấn mạnh. Khi tham gia các khóa học nâng cao sức khỏe, sinh viên cũng sẽ có cơ hội bắt tay vào công việc dự án thực tế và lập kế hoạch cho một dự án nâng cao sức khỏe dưới dạng làm việc nhóm. Các vấn đề toàn cầu, đặc biệt tập trung vào các bệnh mãn tính ở các nước đang phát triển, cũng được xem xét trong nghiên cứu.
Các khóa học:
- Dinh dưỡng và xã hội
- Dịch tễ học dinh dưỡng
- Dịch vụ dinh dưỡng và thực phẩm
- Hệ thống thực phẩm và dinh dưỡng ở các nước thu nhập thấp và trung bình
Mô-đun cốt lõi: Hành vi liên quan đến thực phẩm trong một xã hội đang thay đổi
Hành vi liên quan đến thực phẩm trong một xã hội đang thay đổi đề cập đến cách thức liên kết giữa lựa chọn thực phẩm và mô hình ăn uống với các yếu tố cá nhân, văn hóa và tâm lý xã hội. Nó tập trung vào các hiện tượng hiện tại liên quan đến ăn uống, cũng như những thay đổi trong xã hội và cuộc sống của mỗi cá nhân. Các lý thuyết và cả phương pháp định lượng và định tính từ khoa học xã hội đều được kiểm tra và áp dụng.
Hành vi liên quan đến thực phẩm trong một xã hội đang thay đổi phát triển và nâng cao hiểu biết của học sinh về vai trò của thực phẩm trong xã hội tiêu dùng hiện đại. Nó cho thấy văn hóa ẩm thực có liên quan như thế nào đến việc xây dựng bản sắc và các phong trào xã hội. Nó nghiên cứu các phương tiện tác động đến việc lựa chọn thực phẩm thông qua các chính sách, biện pháp can thiệp và truyền thông. Hành vi liên quan đến thực phẩm trong một xã hội đang thay đổi hướng tới những sinh viên quan tâm đến sự đa dạng của các vấn đề thực phẩm và dinh dưỡng cũng như các cách khám phá và tác động đến chúng dựa trên phương pháp khoa học xã hội.
Các khóa học:
- Các phương pháp tiếp cận lý thuyết và phương pháp luận trong nghiên cứu hành vi liên quan đến thực phẩm
- Lập kế hoạch can thiệp và thay đổi hành vi
- Văn hóa ẩm thực bền vững
Bộ sưu tập
Kết quả chương trình
Tại sao dinh dưỡng con người và hành vi liên quan đến thực phẩm?
Mục tiêu của chương trình Thạc sĩ là cho phép bạn:
- Hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sinh lý và sức khỏe con người
- Học cách phân tích các khía cạnh sinh lý, tâm lý, xã hội và văn hóa có liên quan đến lựa chọn thực phẩm của cá nhân và cộng đồng
- Nhận biết sự đa dạng của thực phẩm và các vấn đề dinh dưỡng và các cách để tác động đến chúng
Sau khi tốt nghiệp, bạn có đủ điều kiện để làm việc ở các vị trí chuyên gia, giảng dạy, nghiên cứu và quản lý trong khu vực công, các tổ chức phi chính phủ và các công ty, đồng thời là một doanh nhân độc lập. Nền giáo dục cung cấp cho bạn năng lực và kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực cụ thể trong công việc tri thức, cũng như bản sắc nghề nghiệp vững chắc.
Cơ hội nghề nghiệp
Chương trình Thạc sĩ về Dinh dưỡng Con người và Hành vi Liên quan đến Thực phẩm giúp bạn đủ điều kiện làm việc ở các vị trí chuyên gia, giảng dạy, nghiên cứu và quản lý trong khu vực công, các tổ chức phi chính phủ và các công ty cũng như một doanh nhân độc lập. Nền giáo dục cung cấp cho bạn năng lực và kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực cụ thể trong công việc tri thức, cũng như bản sắc chuyên môn vững chắc.