Keystone logo
University of Rijeka Faculty of Medicine

University of Rijeka Faculty of Medicine

University of Rijeka Faculty of Medicine

Giới thiệu

Khoa Y của Đại học Rijeka được thành lập vào năm 1955 và đã phát triển trong sáu thập kỷ qua thành một trong những cơ sở giáo dục và khoa học quan trọng nhất được công nhận ở Croatia và nước ngoài.

Khoa của chúng tôi được thành lập bởi những người đáng chú ý, những người đi trước thời đại. Việc thành lập do Andrija Štampar khởi xướng. Ông đã tập hợp các giáo viên và học sinh cũ đến từ Zagreb, Vienna, Pest và Prague, mang lại ánh sáng về sự đa dạng, khoan dung và tư tưởng tự do cho khu vực của chúng ta. Khoa tọa lạc tại một trong những khu vực lâu đời nhất của Rijeka, trong cung điện ấn tượng của anh em nhà Branchetta có niên đại từ đầu thế kỷ XX. Dự án của kiến trúc sư trẻ tuổi đến từ Rijeka đã giành chiến thắng trong cuộc thi được gọi là Aria e luce. Ngày nay, tòa nhà được bao quanh bởi một công viên hấp dẫn này là một trong những khoa đẹp nhất của Đại học Rijeka, và chắc chắn còn xa hơn thế nữa.

Kết hợp với các cơ sở giảng dạy của chúng tôi và Đại học Rijeka, chúng tôi đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực y học và kỹ thuật vệ sinh. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với Khoa Nghiên cứu Sức khỏe và Khoa Y học Nha khoa, đồng thời chúng tôi cùng đào tạo các bác sĩ tương lai về y học nha khoa và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe phi y tế.

Chúng tôi là thành phần lâu đời nhất và lớn nhất của Đại học Rijeka.

Giá trị lớn nhất của Khoa là sinh viên, giáo viên và cựu sinh viên của chúng tôi.

Sinh viên Khoa Y ở Rijeka có một đời sống xã hội năng động, họ tổ chức nhiều sự kiện dành cho sinh viên (Humanijada, Bal dược, Kapi života…) và không tụt hậu trong công việc khoa học và chuyên môn, điều này thể hiện rõ qua việc tổ chức nhiều nhà khoa học quốc tế và các hội nghị chuyên môn. Hội sinh viên, FOSS, CroMSIC, EMSA mang đến hơi thở đặc biệt, rất cần thiết của cuộc sống sinh viên, gần như có giá trị như phần giáo dục mà giáo viên của chúng tôi cung cấp.

Cuối cùng, các thầy cô của chúng tôi… Được trở thành một phần của Khoa đủ lớn để trở nên quan trọng, nhưng cũng đủ nhỏ để duy trì tính độc lập - đó là lợi thế khi học tập và làm việc tại Khoa của chúng tôi. Các giáo viên của chúng tôi nhận ra học sinh của họ trên các hành lang, trên đường phố và trong thành phố, điều này mang lại cảm giác về cách tiếp cận trực tiếp, cá nhân và cá nhân hóa cho học sinh. Chúng tôi cũng tự hào về các cựu sinh viên của chúng tôi! Các cựu sinh viên của Khoa chúng tôi là những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Trung tâm Bệnh viện Lâm sàng Rijeka, phần lớn phía tây nam Croatia, nhưng còn xa hơn nữa. Nhiều người trong số họ là những chuyên gia được công nhận ở nước ngoài, những người làm việc tại các bệnh viện và trung tâm nghiên cứu uy tín trên khắp Châu Âu và Hoa Kỳ. Chúng tôi rất vui khi được tiếp xúc với họ thông qua Hội Cựu sinh viên của Khoa.

Tôi mời bạn đến Khoa của chúng tôi để học tập, làm việc và tận hưởng “Nhiều ý tưởng hơn - Nhiều ý tưởng hơn”!

trưởng khoa

Phó giáo sư Goran Hauser, MD, PhD

Sứ mệnh

Khoa Y của Đại học Rijeka là một cơ sở đào tạo và khoa học công lập, có nhiệm vụ giáo dục sinh viên y khoa, nha khoa và kỹ thuật vệ sinh, nhằm mục đích có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để ngăn ngừa bệnh tật, duy trì và nâng cao sức khỏe cũng như chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng của bệnh nhân. Quá trình giáo dục Te gắn liền với nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực khoa học y sinh và chăm sóc sức khỏe, mà còn trong các lĩnh vực khoa học liên ngành, mà các kết quả và phát hiện của chúng nhất thiết phải tích hợp trong quá trình giáo dục, vì mục tiêu phát triển lâu dài và bền vững của xã hội chúng tôi đang sống.

Tầm nhìn

Tầm nhìn của Khoa Y là một sự phát triển liên tục, với tầm nhìn vươn xa trong nước và quốc tế, như một cơ sở giáo dục cao có tính cạnh tranh và được công nhận rõ ràng, được kết nối chặt chẽ và phù hợp với yêu cầu của địa phương và rộng hơn cộng đồng. Khái niệm phát triển chiến lược là việc đào tạo đội ngũ nhân viên sẽ được công nhận về kiến thức và kỹ năng thu được chủ yếu dựa trên kết quả học tập, với sự cải tiến chất lượng liên tục trong tất cả các lĩnh vực làm việc. Trong bối cảnh đó, Khoa sẽ gắn bó hơn nữa với các tổ chức hàng đầu trong nước và quốc tế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục cao và khoa học, nhằm đảm bảo cho sinh viên, giáo viên và tất cả các nhân viên khác, những điều kiện để có được sự thịnh vượng nghề nghiệp tốt hơn nữa , điều đó sẽ góp phần vào sự phát triển hơn nữa của Khoa, Trường Đại học và xã hội mà chúng ta đang sống. Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chúng tôi coi Khoa như một trung tâm khoa học cho các nghiên cứu y sinh và liên ngành, phù hợp với khái niệm Châu Âu về „ chuyên ngành thông minh ”, ngày càng hướng tới một nền khoa học ứng dụng và ứng dụng, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu dịch thuật trong y học, đồng thời là điểm khởi đầu cho việc đưa các phát hiện khoa học hiện đại vào thực hành y tế hàng ngày.

Sơ lược về lịch sử của Khoa Y Đại học Rijeka

Khoa Y của Đại học Rijeka được mở vào năm 1955. Tuy nhiên, truyền thống về thực hành y tế chất lượng cao, sáng tạo của vùng Rijeka, lâu đời hơn nhiều và dựa trên sự đóng góp của Giovanni Battista Cambieri (1754-1838), người đã cùng «bệnh Scherlievo»; Saverio Graziano (1702-1780), tác giả của công trình khoa học về liệu pháp dựa trên thủy ngân; Antonio Felice Giacich (1813-1898), tác giả của sách giáo khoa về y học hải quân; Georg Catti (1849-1923), người phát minh ra loại kẹp đặc biệt về thanh quản; Antonio Grossich (1849-1926), người đã đưa ra một phương pháp mới để khử trùng trường mổ bằng cồn iốt; Lionello Lenaz (1872-1939), nhà lý thuyết về thần kinh học và huyết học; Viktor Finderle (1902-1964), người phát minh ra máy hút chân không; Valter Rukavina (1896-1972), một chuyên gia thế giới về bệnh brucelosis, cũng như của nhiều bác sĩ khác và có ý thức vệ sinh cao nói chung.

Vào ngày 17 tháng 9 năm 1954, Hội đồng Quốc gia Rijeka và Hội đồng Y tế Công cộng và Chính sách Xã hội đã gửi cho Hội đồng Khoa Y Zagreb một báo cáo về cuộc họp có sự tham dự của Hiệu trưởng Khoa Y Zagreb, Giáo sư Tiến sĩ Andrija Štampar và Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Rijeka Edo Jardas cùng các trợ lý và đại biểu dịch vụ y tế. Nhân cơ hội đó, đề nghị của Khoa Y Zagreb về việc thành lập chi nhánh Rijeka của nó đã được chấp nhận và ủy ban phụ trách thực hiện sáng kiến này đã được đặt tên. Việc chuẩn bị được thực hiện vào cuối năm 1954 và đầu năm 1955. Các tòa nhà của Quỹ Branchetta Brothers đã được xác định trước cho các viện tiền lâm sàng và cơ quan quản lý; một tầng và một hội trường cho 100 sinh viên đã được xây dựng, và các bài giảng lâm sàng sẽ được tổ chức trong các tòa nhà bệnh viện hiện có. Các trưởng khoa của bệnh viện phải thường xuyên giảng dạy và lấy bằng giáo sư (habilitate), và các giảng viên từ Zagreb và các trường đại học Nam Tư khác được mời dạy các môn phi lâm sàng. Trong phiên họp Quốc hội từ ngày 12 tháng 7 năm 1955, một đạo luật cho việc thành lập Khoa Y ở Rijeka thuộc Đại học Zagreb đã được thông qua. Thời gian bắt đầu được thiết lập cho năm học 1955/56. Tại cuộc họp của Khoa Y Zagreb vào ngày 13 tháng 7 năm 1955, Giáo sư Tiến sĩ Silvije Novak đã được bầu làm giáo sư chính thức và quyền chủ nhiệm Khoa Y mới thành lập ở Rijeka.

Hội đồng quốc gia Rijeka đã bàn giao cho khoa tòa nhà của Tổ chức anh em Branchetta tại 20-22 đường Olga Ban cùng với 14 triệu dinar vào ngày 19 tháng 7 năm 1955. Khoa nhận thêm 15 triệu dinar từ Ban điều hành của Nhân dân. Cộng hòa Croatia. Đến giữa tháng 8, Tiến sĩ Mato Gržeta trở thành thư ký thứ nhất của khoa. Vào cuối tháng 10, Hội đồng Khoa Y Zagreb đã bầu ra những giáo viên đầu tiên: S. Novak và Z. Kučić (nội khoa), J. Komljenović (phẫu thuật lâm sàng), A. Medanić (phẫu thuật tổng quát), D. Perović (phụ khoa ), Z. Sušić (khoa thần kinh), F. Jelašić (thần kinh), T. Dujmušić và J. Bakotić (tai mũi họng), A. Filipović (nhãn khoa), B. Cvitanović (vệ sinh và y học xã hội). Tòa nhà của Quỹ Branchetta đã được kiểm tra và phân bổ các phòng vào đầu tháng 11 năm 1955. Quyền hiệu trưởng Giáo sư Tiến sĩ Silvije Novak đã tổ chức bài giảng giới thiệu, “Ý nghĩa của nội khoa ngày nay,” tại Tòa thị chính trên Ngày 21 tháng 11 năm 1955 cho sáu học sinh năm thứ năm và mười hai học sinh lớp 12, cho nhiều giáo viên và những cá nhân xuất sắc từ Rijeka và Zagreb. Đó là ngày bắt đầu chính thức của năm học đầu tiên tại khoa lâu đời nhất ở Rijeka. Vào ngày 23 tháng 4 năm 1957, Hội đồng Đại học Zagreb đã gửi đề nghị đến Hội đồng Nghị viện Cộng hòa về việc Khoa Y Rijeka trở nên độc lập và cho phép ghi danh 80 sinh viên trong kỳ đầu tiên bắt đầu vào mùa thu. Các lớp học cho năm thứ tư, thứ năm và thứ sáu được cho là sẽ tiếp tục trong khi năm thứ hai và thứ ba sẽ được tổ chức dần dần. Vào ngày 20 tháng 6 năm 1957, Hội đồng Điều hành của Cộng hòa tuyên bố độc lập của Khoa Y Rijeka và phê duyệt chỉ tiêu nhập học của 100 sinh viên. Đó là cách Khoa Y ở Rijeka trở thành khoa đầu tiên ở Croatia được thành lập bên ngoài Zagreb.

Địa điểm

Địa điểm
  • Rijeka

    Braće Branchetta 20, 51000 Rijeka, Primorje-Gorski Kotar County, Croatia, 51000, Rijeka

    Câu hỏi